14 món ăn tuyệt ngon từ nồi chiên không dầu của bà mẹ hot nhất nhì MXH

 

14 món ăn tuyệt ngon từ nồi chiên không dầu của bà mẹ hot nhất nhì MXH

Ngày 01/04/2020 09:59 AM (GMT+7)

Ngay cả caramen cũng được chị Hưng Giang làm bằng nồi chiên không dầu với thành phẩm tuyệt ngon.

Các món ăn từ nồi chiên không dầu vẫn đang được nhiều chị em nội trợ hưởng ứng vì hạn chế được lượng dầu mỡ khi nấu, tốt cho sức khỏe. Vì thế, mới đây, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đã gợi ý 15 món ăn được làm từ nồi chiên này để chị em tham khảo. Các món ăn của chị cũng đã thu hút hơn 2 nghìn lượt like và chia sẻ chỉ sau vài giờ đăng tải.

 

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 1
 

 

Chị Tô Hưng Giang

1. THỊT QUAY GIÒN BÌ

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: một miếng 500gr

- Muối tinh, giấm trắng để phết lên mặt bì

- Gia vị ướp thịt: bột nêm, dầu hào, xì dầu, rượu mai quế lộ hoặc chút ngũ vị hương, hạt tiêu, bột hành, bột tỏi (Không có dùng hành băm, tỏi băm)

- Giấy bạc bọc thịt

Cách làm

- Thịt rửa thật sạch, cạo lông, dùng giấy chuyên dụng hoặc giẻ khô lau thật khô miếng thịt. Nhất là phần bì phải luôn thật khô ráo.

- Dùng dao khứa nhẹ thành các ô vuông trên phần bì lợn. Cách này làm cho bì nổ dễ và sau khi nướng xong thái thịt theo những phần đã khứa không bị vỡ nát. Ngoài ra có thể dùng vật nhọn đâm xiên nhiều lần lên phần bì lợn.

- Trộn các gia vị để ướp phần bên dưới thịt: 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ hoặc 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương + 1 thìa canh dầu hào + 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa canh xì dầu + 1/2 thìa cà phê bột tiêu + 1/2 thìa cà phê bột tỏi + 1/2 thìa cà phê bột hành (không có thì dùng hành tỏi củ băm nhỏ), trộn thật đều các nguyên liệu.

- Đi bao tay, lật ngửa phần dưới của miếng thịt lên thoa đều phần sốt trộn thịt ở trên đều khắp miếng thịt (chỉ thoa phần dưới không thoa phần bì).

 

- Xếp miếng thịt ngay ngắn vào giấy bạc, bao bọc xung quanh miếng thịt lại và để chừa hở phần bì lợn ra, không bọc kín hết lại. Sau đó cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng, càng ướp lâu thịt càng mềm và ngon.

- Sau khi thịt ngấm gia vị thì mang thịt đi nướng, cứ để nguyên phần giấy bạc như vậy. Pha một thìa canh giấm ăn và 1 thìa cà phê muối, trộn đều và phết lên phần bì lợn trước khi đem đi nướng.

- Bật nồi chiên ở nhiệt độ 150 độ khoảng 5 phút trước khi nướng.

Nướng lần 1: cho thịt vào nướng 30 phút ở 150 độ.

Nướng lần 2: phết thêm hỗn hợp giấm muối lần nữa, tăng nhiệt độ lên 180 độ nướng trong 5 phút. Lúc này bì cũng bắt đầu nổ nhưng chưa nhiều.

Nướng lần 3: phết lần cuối hỗn hợp muối giấm vẫn 180 độ trong 5 phút nữa. Sau 3 lần nướng bì chín và nổ đều thì dừng lại, còn chưa nổ hết thì nướng thêm 5 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ.

Thịt nướng xong có nước tiết ra, dùng nước đó pha với chút giấm ăn, xì dầu, hành lá thái nhỏ, thêm tỏi ớt băm nhỏ chấm thịt rất ngon.

Nếu không muốn nướng với giấy bạc, mọi người có thể luộc qua miếng thịt rồi làm như các bước trên. Nhưng thịt nướng giấy bạc vẫn là ngon nhất, thịt chín mềm và không bị khô.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 3

2. BÚN CHẢ

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai nguyên miếng để làm phần thịt nướng (lấy phần nào có nhiều mỡ sẽ rất ngon): 500gr

- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai băm hoặc xay nhỏ để làm phần chả: 500gr

- Su hào: 1 củ  ngoài ra có có thể thay thế bằng đu đủ xanh là chuẩn ngon nhất)

- Cà rốt: 1/2 củ

- Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, hành củ tím, tỏi, sả, ớt, đường cát vàng hoặc trắng, dấm, chanh, sữa đặc ông thọ...

- Rau sống: hành lá, tía tô, mùi ta, húng bạc hà... (các loại rau thơm theo sở thích nhưng hợp nhất là tía tô và mùi ta phải có), giá đỗ...

- Bún sợi: 1kg

Cách làm:

- Hành củ tím, tỏi băm thật nhỏ. Sả cắt nhỏ, thêm 1 thìa canh nước trắng, cho vào máy xay thật nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt nhất.

- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai thái mỏng vừa ăn (bỏ phần bì nếu có bì).

- Phần thịt làm chả có thể tự băm hoặc xay nhỏ tại nhà, ngoài ra có thể mua sẵn nhưng nên chọn miếng có nhiều mỡ chút thì khi nướng chả sẽ mềm và ngậy hơn. 

- Cho thịt thái miếng nhỏ và thịt băm vào hai bát khác nhau.

- Cách ướp thịt của hai phần giống hệt nhau. Mình viết chung cho một công thức, khi mọi người làm xong chia đều cho mỗi loại thịt.

- Cách ướp như sau: 2 thìa sữa đặc ông thọ + 1 thìa cà phê hạt tiêu bắc thật thơm + 2 thìa canh nước cốt ép củ sả + 1 thìa canh ăn phở đường cát vàng hoặc trắng + 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh ăn phở nước hàng (nước dùng để làm thịt kho tàu được thắng từ đường) + 2 thìa canh dầu hào + 1 thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê tỏi băm + 2 thìa cà phê hành tím băm. Trộn thật đều các nguyên liệu và chia đôi phần sốt ướp cho vào mỗi loại thịt.

Riêng phần thịt băm để làm chả thì thái thêm chút hành lá trộn vào cho thơm hơn. Đi bao tay nặn đều thành những viên tròn, không nặn to và dầy quá sẽ lâu chín và nướng lâu quá thịt dễ bị khô.

- Nên ướp thịt càng lâu càng ngon, tốt nhất ướp thịt qua đêm, cất ngăn mát tủ lạnh.

- Bí quyết để thịt khi nướng mềm hơn: sau khi đủ thời gian ướp thịt, trước khi đem ra nướng, vắt vào 1/2 quả chanh, trộn thật đều.

- Các loại rau thơm rửa thật sạch. Vẩy cho ráo nước.

- Dưa góp ăn kèm: Su hào, cà rốt hoặc đu đủ xanh (nếu không có đu đủ xanh và su hào thì thay bằng dưa chuột), các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc tỉa hoa tuỳ ý thích, ướp vào 1 thìa canh đường, đợi 15 phút tiết ra nước thì vắt sạch (bỏ phần nước tiết đi), sau đó trộn vào một ít bột canh, tỏi, ớt băm nhỏ, chút chanh hoặc giấm, trộn đều thấy chua cay, mặn ngọt vừa miệng là được. Vì cho đường lúc đầu rồi nên không cần thêm nữa.

- Cách pha nước chấm: 200ml nước trắng + 3 thìa canh ăn phở đường + 5 thìa canh ăn phở nước mắm + 3 thìa canh ăn phở giấm ăn, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng, bắc xuống thêm chút tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu, nếu chưa đủ chua thì vắt thêm chút chanh (có thể nêm nếm lại theo sở thích).

- Cách nướng: Có thể nướng bằng bếp than củi, lò nướng điện, nồi chiên...Mình nướng bằng nồi chiên:Lần 1: 7 phút ở 160 độ, mở nồi, đảo đều hoặc lật mặt.Lần 2: 5 phút ở 160 độ, mở nồi đảo đều hoặc lật mặt lần nữa.Lần 3: 4 phút ở nhiệt độ 160 độ là chín hoàn toàn.Mình set nhiệt độ theo nồi phillip nhà mình, thịt thái mỏng nên cũng nhanh chín, mọi người chú ý đừng set thời gian lâu quá dễ bị cháy, nên ngắt quãng nướng thành nhiều lần để dễ để ý tránh thịt bị cháy.

Trộn 1 thìa cà phê mật ong với 1 thìa canh dầu ăn, khi thịt gần vàng thì phết một chút lên thì thịt và chả sẽ được vàng bóng đẹp hơn.

Phần nước chấm luôn để ấm khi ăn sẽ ngon hơn, và ăn kèm dưa góp.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 4

3. BÁNH MÌ NƯỚNG SỐT PHÔ MAI NGỌT

Nguyên liệu

- Phô mai con bò cười: 5 miếng

- Sữa đặc có đường: 50gr

- Sữa tươi không đường: 100ml

- Bơ nhạt: 50gr

- Sốt mayonnaise: 3 thìa canh

- Bánh mỳ chuột 4 cái nhỏ hoặc các loại bánh mỳ khác. Muốn ngon hơn nữa thì thêm chút phô mai mozarella nhưng trộn cùng với các nguyên liệu trên và nấu lên chứ không rắc.

Cách làm:

- Phô mai con bò cười bóc vỏ, dùng dĩa nghiền nát.

- Trộn sữa tươi không đường, phô mai con bò cười, sốt mayonnaise, sữa đặc, bơ nhạt, với nhau (mọi người có thể cho chút phô mai sợi Mozarella vào nấu cùng sốt cũng rất ngon. Đun nhỏ lửa, quấy liên tục cho hỗn hợp sánh lại tắt bếp.

- Phết sốt lên bánh mỳ, càng phết nhiều sốt càng ngon, nướng 3-4 phút ở nhiệt nồi chiên 160 độ. Muốn cháy sém hơn thì nướng thêm 3 phút ở 180 độ.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 5

4. THỊT XIÊN NƯỚNG RAU CỦ

Nguyên liệu:

- Có thể dùng thịt bò, gà, thịt lợn (những phần ngon và mềm nhất): 500gr

- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi thứ 1 quả

- Nấm: đùi gà hoặc đông cô 1 hộp

- Hành tây: 1 củ

- Gia vị ướp thịt: dầu hào, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu, bột hành, bột tỏi hoặc hành tỏi củ băm nhỏ, sốt ướp thịt nướng mua sẵn trong siêu thịt (nếu là bò mua vị bò, lợn mua vị của lợn) hoặc dùng sốt BBQ mua lọ đóng sẵn, đường.

- Giấy bạc

- Xiên que : 20-30 xiên

Cách làm

- Thịt rửa sạch, để ráo nước, thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Lưu ý nếu dùng thịt bò thì cắt mỏng hơn và ngang thớ để thịt mềm hơn.

- Ướp thịt: 2 thìa canh ăn phở dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh ăn phở dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa canh ăn phở đường nếu thích có nhiều vị ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa canh ăn phở sốt gia vị nướng thịt hoặc sốt BBQ. Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong 1-2 tiếng hoặc càng lâu càng ngon, bọc màng bọc cất ngăn mát tủ lạnh.

- Ớt chuông rửa sạch, bổ đôi bỏ lõi, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây cắt khúc vừa ăn. Nấm cắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Thịt sau khi ngấm gia vị mang ra xiên cùng rau củ: dùng que xiên, xiên lần lượt nấm, thịt, ớt chuông, thịt, hành tây... cho đều nhau. Cứ lần lượt cho đầy xiên.

- Bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 4 phút.

- Nướng lần 1: Xếp xiên thịt vào giấy bạc, bọc kín lại, nướng 180 độ trong 20 phút.

- Nướng lần 2: mở giấy bạc, phết phần nước sốt tiết ra còn xót lại lên các xiên thịt, nướng 5 phút ở 160 độ.

- Nướng lần 3: trở mặt xiên thịt, phết nước sốt ướp thịt nướng thêm 5 phút ở 160 độ.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 6

5. ĐÙI GÀ NƯỚNG SỐT TERIYAKI

Nguyên liệu:

- 1 đùi gà, dùng cả phần má đùi

- Gia vị: 1 thìa canh dầu hào, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi băm, 1/2 thìa cà phê bột hành (hai loại bột này mua trong siêu thị), nếu không có thì ướp bằng hành tỏi băm nhỏ nhưng trước khi đem nước thì gạt bớt phần hành tỏi băm để tránh bị cháy + 1 thìa canh sốt Teriyaki (chai sốt này cũng bán rất nhiều trong siêu thị).

Cách làm:

- Cho đùi gà vào bát, trộn đều phần sốt và đi bao tay phết đều lên đùi gà. Bọc kín cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h- 2h cho ngấm gia vị.

Có hai cách set (cài đặt) nhiệt nướng như sau:

- Cách 1: Nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút. Nếu không muốn nướng bằng giấy bạc thì mọi người nên khứa vài đường lên đùi gà cho nhanh chín.

Lần 1: 160 độ trong 10 phút.

Lần 2: 160 độ trong 10 phút, có lật mặt.

Lần 3: phết mặt bằng nước sốt ướp còn thừa, nướng 180 độ trong 5 phút.

Lần 4: muốn mặt thịt sém vàng đẹp hơn thì nướng thêm 4 phút ở nhiệt độ 180 độ.

- Cách nướng thứ 2: bọc đùi gà vào giấy bạc

Lần 1: 180 độ trong 20 phút.

Lần 2: bỏ giấy bạc nướng, phết phần nước ướp tiết ra lên mặt thịt nướng 170 độ trong 5 phút.

Lần 3: lật mặt thịt phết nước sốt nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 170 độ. Nếu phần da gà chưa được vàng giòn thì nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 180 độ.

Tuỳ vào loại gà và từng loại nồi để chỉnh lại nhiệt độ và thời gian cho thích hợp hơn.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 7

6. CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH

Nguyên liệu:

- 5-6 quả cà tím dài

- 2-3 nhánh hành lá

- Lạc rang chín giã dập

- Hành phi nếu có

- Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường

Cách làm

- Làm mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho ra bát. Đun sôi dầu ăn hoặc mỡ, đổ vào bát hành, đảo đều.

- Cà tím để cả quả, rửa sạch. Dùng dĩa đâm xung quanh quả cà, để tránh khi nướng cà bị nổ.

- Bật nồi chiên 200 độ khoảng 3-4 phút, làm nóng nồi trước khi nướng nhiệt sẽ đều hơn.

- Xếp cà vào nồi, nướng làm 3 lần. Mỗi lần 5 phút ở nhiệt độ 200 độ và lật mặt mỗi lần nướng (tuỳ nồi, có nồi nướng 10 phút ở nhiệt 200 độ cũng chín rồi nên mỗi nhà tự điều chỉnh).

- Cà chín gắp ra đĩa, bóc sạch vỏ, cà lúc này rất dễ bóc.

- Dùng dĩa hoặc đũa dằm quả cà ra hoặc cắt miếng vừa ăn theo ý thích.

- Pha nước mắm chua ngọt: 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ. Quậy đều, rưới lên cà tím. Cuối cùng rưới mỡ hành, rắc lạc rang hoặc có hành khô rắc lên trên cùng là xong, ăn nóng.

14 mon an tuyet ngon tu noi chien khong dau cua ba me hot nhat nhi mxh - 8

 


Các tin tức khác
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn